Nội quy - Chính sách
Thống kê
Hôm nay : 9
Tháng 06 : 235
Năm 2021 : 5.606
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giới thiệu cơ sở vật chất Trường Mầm Non Đông Xá

     Trường mầm non Đông Xá có cơ sở vật chất đầy đủ theo đúng quy định của Trường mầm non đạt chuẩn Quốc gia mức độ II, trường đạt chất lượng giáo dục cấp độ 3. Khuôn viên trường rộng, thoáng mát, sân chơi có nhiều cây xanh và đồ chơi tạo điều kiện cho trẻ học tập, vui chơi và tham gia các hoạt động ngoài trời. Trường có đủ các phòng học, phòng chức năng, bếp ăn phục vụ cho các cháu học bán trú cả ngày. Khối phòng học và phòng chức năng có đồ dùng, trang thiết bị cần thiết phục vụ cho công tác quản lý, dạy và học theo quy định. Các thiết bị dạy học tương đối  đầy đủ để phục vụ giảng dạy và học tập đảm bảo quy định của Bộ GD&ĐT. Các biện pháp duy trì, tăng cường hiệu quả sử dụng cơ sở vật chất và thiết bị giáo dục hiện có được tổ chức đạt hiệu quả tốt.

     Nhà trường có diện tích đất đang sử dụng là 6625m2 . Năm học 2018-2019 tổng số học sinh là 350 cháu, các công trình của nhà trường được xây kiên cố: có 2 dãy nhà 2 tầng gồm 14 phòng, trong đó có  2 phòng chức năng, 11 phòng học, 1 phòng âm nhạc + thể chất,  khu nhà dinh dưỡng. Các phòng học của trẻ đều được lắp đặt quạt trần bóng điện, thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông.

    Trường nằm trên địa bàn Thôn Bắc Bình Cách Xã Đông Xá có biển trường có nội dung và trình bày theo đúng quy định mang tên trường Trường Mầm non Đông Xá. Quanh trường có tường bao được xây chắc chắn bằng gạch với chiều cao 2,5m, bên trên tường bao có hàng rào dây thép gai, mặt trong và mặt ngoài tường bao phía cổng trường được vẽ những bức tranh tường rất đẹp tạo không gian và môi trường thân thiện với trẻ, cổng trường được xây kiên cố có trụ bê tông cao 4,5m sơn màu xanh, rộng >5m,và 1 công phụ thuận tiện cho việc đưa đón con của phụ huynh.

   Trường có nguồn nước sạch từ nguồn cấp nước máy của Nhà máy nước trên địa bàn và được cung cấp đến tất cả các khu vực trong toàn trường với hệ thống cấp nước được lắp đặt. Nguồn nước sử dụng của nhà trường được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Ở các lớp đều có bình ủ nước để giữ nước ấm cho trẻ uống về mùa đông. Nhà trường có hệ thống cống rãnh hợp vệ sinh, tiêu thoát hợp lý, đảm bảo an toàn cho các hoạt động trong nhà trường.

Trường Mầm non Đông Xá có 03 sân chơi: sân trước là sân thể dục, sân bên phía tay trái là sân với những đồ chơi ngoài trời và vườn cổ tích với những câu chuyện thú vị cho các con được trải nghiệm với tổng diện tích 2.200m2 được quy hoạch nằm trong khuôn viên trường. Sân trước được thiết kế để phụ huynh đưa con đến trường, có cây xanh bóng mát. Sân sau là khu để trẻ hoạt động phát triển thể chất & giáo dục kỹ năng cho trẻ. Diện tích sân chơi được quy hoạch, thiết kế phù hợp cho trẻ lứa tuổi mầm non, khu vực sân chơi có cây xanh, cây cảnh được chăm sóc, cắt tỉa đẹp đảm bảo vệ sinh, thẩm mỹ cho trẻ hoạt động.

Nhà trường có các khu vườn cây dành riêng cho trẻ quan sát và chăm sóc được bố trí vào sân sau trường, vườn cây có nhiều loại cây: cây ăn quả, các loại cây tạo dáng sinh động, tạo bóng mát cho trẻ .Vườn cổ tích, thể chất có các mô hình con vật, nàng Bạch Tuyết và Bảy chú Lùn,Thánh Gióng... mô phỏng cảnh núi rừng. Khu vườn thực nghiệm dành riêng cho cô và trẻ trồng cây, trẻ được gieo hạt, trồng cây, chăm sóc, tưới nước, quan sát sự phát triển của cây và thu hoạch rau, quả.

     Khu vực khuôn viên sân chơi của nhà trường được bê tông cứng hóa sạch sẽ đảm bảo an toàn cho trẻ khi chơi. Hàng năm dựa vào nguồn ngân sách nhà nước cấp, nhà trường đã bổ sung, mua sắm những đồ chơi ngoài trời đẹp, hấp dẫn trẻ. Hiện nay nhà trường có 10 bộ đồ chơi chuẩn ngoài trời theo quy định như: bộ đồ chơi thể chất, cầu trượt liên hoàn, đu quay đạp chân, bập bênh, cổng chui, thang leo, cột gôn,  nhà bóng, xích đu... Ngoài ra còn có thêm 1 số loại đồ chơi đa dạng khác như: đồ chơi giao thông, đồ chơi cát nước. Tất cả các loại đồ chơi đó đều đảm bảo an toàn, phù hợp với trẻ, tuy sân chơi rộng nhưng chưa tạo được mái hiên cho trẻ hoạt động.

    Nhà trường có bếp ăn đảm bảo về diện tích là 73m2 . Bếp ăn được xây dựng theo qui định vận hành bếp một chiều gồm: Khu nhận thực phẩm, khu sơ chế, khu chế biến (sống, chín), khu nấu, khu chia thức ăn. Trong bếp có đủ đồ dùng và trang thiết bị hiện đại như: Bàn nhận thực phẩm, bồn rửa, bàn chế biến sống, chín, có 2 bếp ga công nghiệp, tủ hấp cơm, tủ sấy bát, thìa, nồi, đều bằng i-nốc. Có kho đựng thực phẩm sạch sẽ, sổ xuất, nhập kho, có tủ lạnh lưu mẫu thức ăn, sổ lưu mẫu thức ăn. Bếp ăn của nhà trường luôn được đánh giá đạt tiêu chuẩn, bếp được cấp giấy chứng nhận VSATTP.

Khu vệ sinh được xây dựng khép kín trong lớp học của trẻ, đảm bảo vệ sinh và diện tích sử dụng. Sàn phòng vệ sinh được lát gạch chống trơn, khu vệ sinh được chia làm 2 ngăn riêng biệt dành cho bé trai và bé gái, các phòng vệ sinh được lắp các trang thiết bị vệ sinh phù hợp với trẻ, có vòi rửa tay inox, bồn rửa, phòng vệ sinh được bố trí và sắp xếp phù hợp với trẻ mầm non và luôn được vệ sinh sạch sẽ, khô ráo. Nhà trường có 1 phòng vệ sinh dành riêng cho cán bộ, giáo viên, nhân viên.

Trường còn khối phòng hành chính như: Văn phòng, phòng hiệu trưởng, phòng phó hiệu trưởng, các phòng có đầy đủ trang thiết bị cần thiết như: Bàn ghế họp, tủ văn phòng, bàn làm việc và các biểu bảng theo quy định phục vụ cho mọi hoạt động của nhà trường, phòng hành chính có 4 máy vi tính, 03 máy in, được nối mạng internet siêu tốc.

     Phòng y tế chung với phòng bảo vệ có diện tích 12m2, phòng sạch sẽ, thoáng mát, được bố trí thuận tiện cho việc chăm sóc sức khoẻ trẻ, phòng được trang bị giường gỗ, có đủ chăn ga gối, có bàn ghế, tủ thuốc bằng nhôm kính. Trong tủ có đầy đủ các dụng cụ y tế thiết yếu đảm bảo qui định như: nẹp cố định xương, cân điện tử, thước đo, bông băng và các loại thuốc cần thiết cho việc sơ cứu ban đầu. Phòng y tế có hồ sơ theo dõi sức khoẻ và biểu đồ tăng trưởng của trẻ, của giáo viên, có tài liệu, tranh ảnh tuyên truyền chăm sóc sức khoẻ phòng bệnh và phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ. Nội dung tuyên truyền phòng chống dịch bệnh chưa thường xuyên, tranh ảnh tài liệu còn ít.

    Nhà trường có đủ đồ dùng, đồ chơi theo quy định cho các lớp, mỗi lớp 1 tủ đựng đồ dùng cá nhân của học sinh, liền cùng với giá dép, 1 giá phơi khăn mặt cho các cháu, 1 tủ đựng đồ dùng của lớp, 1 tủ để thiết bị dạy học, có các giá để đồ chơi ở các góc lớp (theo hướng dẫn tại thông tư số 34/2013/TT-BGDĐT ngày 17/9/2013 của Bộ GD&ĐT về việc sửa đổi, bổ sung một số thiết bị quy định danh mục Đồ dùng - Đồ chơi - Thiết bị dạy học tối thiểu dùng cho giáo dục mầm non ban hành kèm theo thông tư số 02/2010/TT-BGDĐT ngày 11/2/2010. Mỗi lớp, mỗi môn học đều được trang bị các đồ dùng dạy học, đồ dùng được sắp xếp khoa học, dễ thấy, dễ tìm và sử dụng có hiệu quả qua biên bản kiểm tra thiết bị dạy học hiệu quả. Nhà trường có 1 đàn ooc-gan, các lớp được trang bị máy vi tính rất thuận lợi trong việc cô và trẻ cùng học. Bên cạnh đó, một số đồ chơi tự tạo của giáo viên còn ít, chưa đa dạng về mẫu mã và phong phú về chủng loại.

     Hàng năm ngoài các thiết bị được trang bị, nhà trường chỉ đạo cho giáo viên tự làm ĐDĐC sáng tạo bằng các nguyên học liệu sẵn có, dễ tìm, dễ kiếm, tạo ra ĐDĐC đẹp, an toàn, màu sắc và mẫu mã đa dạng, phù hợp với trẻ mầm non. Nhà trường phân công phó Hiệu trưởng, tổ trưởng chuyên môn, kiểm tra giám sát đồ dùng đồ chơi ngoài quy định, dự giờ từ đó đánh giá tính giáo dục an toàn, phù hợp với trẻ.

     Sau mỗi kỳ học nhà trường phân công Phó hiệu trưởng, tổ trưởng chuyên môn, kiểm kê và giám sát ĐDĐC, từ đó đánh giá quá trình bảo quản thiết bị dạy học, trên cơ sở đó đề xuất thanh lý đồ dùng hư hỏng, có kế hoạch thay thế sửa chữa, bổ sung đồ dùng cho học kỳ II hoặc năm học mới. Nhà trường theo dõi việc sử dụng đồ dùng của giáo viên một cách chặt chẽ thông qua hệ thống sổ sách và có sổ sách kế toán về việc chi cho bảo quản thay thế, sửa chữa, bổ sung, nâng cấp thiết bị


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan